วันนี้นำเมนูแนวเดียวกับพวกมะกะโรนี หรือสปาเก็ตตี้มานำเสนอค่ะ เพียงเราเปลี่ยนตัวพระเอกจากเดิม ๆ มาเป็น ฟูซิลี หรือพาสต้าที่เราคุ้นชื่อมากกว่า แล้วนำมาผัดกับซอสมะเขือเทศแล้วมันจะเป็นอย่างไร มาเตรียมส่วนผสมแล้วทำไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะ

ส่วนผสม (สัดส่วนนี้ประมาณ 3 ที่ค่ะ)

1. ฟูซิลี หรือพาสต้า ปริมาณนี่พอดีไม่ได้ชั่งน้ำหนักนะคะ ขออภัย ใช้วิธีกะเอาโดยการกำประมาณ 4-5 กำมือค่ะ
2. มะเขือเทศ 1 ลูก
3. หอมหัวใหญ่ 1 หัว
4. ต้นหอม 2 ต้น
5. กระเทียมกลีบใหญ่ 5-6 กลีบ
6. กุ้งสด 200 กรัม
7. ไข่ไก่ 2 ฟอง
8. น้ำมันพืช 2 ½ ช้อนโต๊ะ หรือเนย 1 ช้อนโต๊ะ
9. ซอสมะเขือเทศ 5-6 ช้อนโต๊ะ
10. ซีอิ้วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
12. เกลือป่น 1 ช้อนชา
13. พริกไทยป่น เล็กน้อยก็พอค่ะ

ฟูซิลีผัดซอสมะเขือเทศ

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่น้ำประมาณ 3-4 ถ้วย ใช้ไฟแรง พอน้ำเดือด ลดไฟเป็นไฟกลาง ใส่เกลือป่น ½ ช้อนชา และน้ำมันพืช ½ ช้อนชา ลงไปในน้ำเดือดที่เราต้ม จากนั้นนำเส้นฟูซิลีใส่ลงไปในหม้อเพื่อต้ม ใช้เวลาประมาณ 6-7 นาที (ให้ดูเวลาต้มที่ซองนะคะ เพราะแต่ละยี่ห้อจะใช้เวลาต้มไม่เหมือนกันค่ะ) หมั่นคนด้วยนะคะ

พอได้เวลาตามที่เราต้องการลองตักขึ้นมาชิม 1 ชิ้นดูว่าสุกตามที่ต้องการหรือยัง ให้เส้นยังออกแข็ง ๆ เล็กน้อยนะคะ อย่าให้สุกมากจนเละ เพราะเราต้องนำไปผัดต่อค่ะ ประเดี๋ยวจะไม่อร่อย หากต้มได้ที่ตามที่เราต้องการก็ปิดเตาไฟได้เลยค่ะ ยกลงเทน้ำทิ้งผ่านกระชอน แล้วนำเส้นฟูซิลีไปผ่านน้ำเย็นอีกรอบ ทิ้งให้สะเด็ดน้ำสักครู่ คลุกเส้นด้วยน้ำมันพืชซักเล็กน้อยกันเส้นติดกันค่ะ

ฟูซิลีผัดซอสมะเขือเทศฟูซิลีผัดซอสมะเขือเทศ2. มะเขือเทศนำมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้น ๆ นะคะ โดยการผ่าครึ่งก่อน แล้วแต่ละซีกหั่นตามยาวให้ได้ประมาณ 6 ชิ้นนะคะ (หากมองว่าชิ้นยังใหญ่ไป จะหั่นครึ่งอีกก็ได้ค่ะ) พักใส่ถ้วยไว้ค่ะ

ฟูซิลีผัดซอสมะเขือเทศ
3. หอมหัวใหญ่ ตัดขั้วหัวและท้ายทิ้งไป ปอกเปลือกและล้างน้ำให้สะอาด นำมาแบ่งครึ่งแล้วหั่นเป็นแว่น ไม่ต้องบางมากนะคะ พักใส่ถ้วยไว้ค่ะ

ฟูซิลีผัดซอสมะเขือเทศ
4. หากต้องการสไตล์แบบฝรั่งหน่อยก็ใช้เนยผัดนะคะ เก็บน้ำมันพืชกับกระเทียมออกไปเลยค่ะ แต่หากต้องการสไตล์ไทย ๆ หน่อยก็ต้องใช้น้ำมันพืชคู่กับกระเทียมนะคะ โดยการปอกเปลือกกระเทียมออกแล้วหั่นกระเทียมเป็นแว่นบาง ๆ หรือถ้าบ้านใครมีกระเทียมกลีบเล็กก็นำมาทุบ แกะเปลือก และสับหยาบก็ได้ค่ะ (กระเทียมกลีบเล็กกลิ่นจะหอมฉุนกว่าค่ะ อันนี้แล้วแต่ชอบเลยนะคะ)

ฟูซิลีผัดซอสมะเขือเทศ
5. ต้นหอม นำมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อน ๆ ความยาวประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ

6. กุ้งสด ปอกเปลือกให้หมด (ที่บ้านชอบทานกุ้งแบบสบายใจค่ะ คือเอาเข้าปากทีเดียวเลย ก็เลยแกะเกลี้ยงเลยแม้แต่หากกุ้งค่ะ) บากหลังเพื่อนำขี้ออก ล้างน้ำให้สะอาด ใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ

7. น้ำซอสที่จะผัด เราผสมใส่ถ้วยรอไว้เลยค่ะ นำซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกไทยป่น ใส่รวมในถ้วยเดียวกัน คนให้เข้ากันดี ชิมและปรุงรสเพิ่มเติมตามชอบเลยนะคะ จากนั้นพักไว้ค่ะ

ฟูซิลีผัดซอสมะเขือเทศ
8. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง พอกระทะเริ่มร้อน ก็ใส่เนย หรือน้ำมันพืชลงไป พอเริ่มร้อนหากเป็นการใส่น้ำมันพืชก็ใส่กระเทียมผัดให้หอม จากนั้นใส่กุ้งสดลงไปผัด พอใกล้สุก ก็เขี่ย ๆ กุ้งให้อยู่ริมกระทะหน่อยนะคะ โดยมีพื้นที่ว่างตรงกลางกระทะไว้ แล้วตอกไข่ลงไปค่ะ พอไข่เริ่มสุกก็เขี่ยกุ้งลงมาผัดเข้าด้วยกันค่ะ และตามด้วยหอมหัวใหญ่ลงไปผัดค่ะ เมื่อผัดเข้ากันดีแล้วใส่ฟูซิลีลงผัดต่อและเทซอสตามลงไป ผัดให้เนื้อซอสเข้ากับฟูซิลีให้ทั่ว ๆ เลยนะคะ

ฟูซิลีผัดซอสมะเขือเทศ

ฟูซิลีผัดซอสมะเขือเทศ
9. เมื่อคลุกเคล้าซอสกับฟูซิลีดีแล้ว ลองชิมรสชาติดูอีกรอบค่ะว่าต้องเพิ่มเติมอะไรอีกหรือไม่ ถ้าเรียบร้อยแล้วใส่มะเขือเทศลงไปผัดต่ออีกซักครู่ แล้วโรยต้นหอม คลุกเคล้าอีก 3-4 ทีให้พอเข้ากันดีก็ปิดไฟเตาเลยค่ะ เพียงเท่านี้ฟูซิลีผัดซอสมะเขือเทศของเราก็พร้อมเสิร์ฟให้สมาชิกในครอบครัวได้ทานกันร้อน ๆ แล้วค่ะ

ฟูซิลีผัดซอสมะเขือเทศ ฟูซิลีผัดซอสมะเขือเทศ

ฟูซิลีผัดซอสมะเขือเทศ