คราวนี้มานำเสนอเมนูมาม่าที่ดัดแปลงให้แตกต่างจากเดิมที่เรานำมาต้ม ๆ ใส่เครื่องกันนะคะ โดยผนวกระหว่างมาม่า และกระเพรา ที่บางท่านเรียกว่าเป็นอาหารสิ้นคิด เวลาที่จะทานอาหารแล้วนึกไม่ออกว่าจะสั่งแม่ค้าว่าอะไรดีน่ะค่ะ ผลลัพธ์จะออกมาอย่างไร มาเตรียมเครื่องกันเลยนะคะ

ส่วนผสม (สัดส่วนนี้สำหรับ 1 ที่ค่ะ)

1. มาม่ารสต้มยำกุ้ง 1 ห่อ
2. หมูสับ 100 กรัม
3. กระเพรา 1 ถ้วยตวง
4. กระเทียม 3-4 กลีบ
5. พริกขี้หนู 6-7 เม็ด
6. น้ำมันพืช
7. ซีอิ้วขาว
8. น้ำมันหอย
9. น้ำตาลทราย
10. น้ำต้มสุก

ผัดมาม่าหมูสับกระเพรากรอบ

วิธีทำ

1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำโดยปริมาณให้คะเนว่าท่วมเส้นมาม่า ใช้ไฟแรงเพื่อต้มน้ำ    พอน้ำเดือดให้หรี่เป็นไฟกลาง นำมาม่าลงไปต้มเลยค่ะ ต้มไปประมาณ        30 วินาที – 1 นาทีก็พอค่ะ เส้นจะเหนียวนุ่มกำลังพอดี (ลองตักเส้นขึ้นมาแล้วจับดูความนุ่มก็ได้ค่ะ) ถ้าต้มนานกว่านั้นเส้นจะเละ เมื่อนำไปผัดจะไม่อร่อยค่ะ แล้วยกลง เทมาม่าและน้ำผ่านกระชอน แล้วนำไปผ่านในน้ำเย็นทันที จากนั้นเทใส่กระชอน ปล่อยทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ จะทำให้เส้นไม่คืนตัวและไม่เกาะกันเป็นก้อน

ผัดมาม่าหมูสับกระเพรากรอบ2. นำกระเพรามาเด็ดเป็นใบ จนได้ประมาณ 1 ถ้วย (ใน 1 ถ้วยจะแบ่งประมาณ 2 ส่วนนะคะ ส่วนแรกเราจะไว้ใช้ทอดให้เป็นกระเพรากรอบ กับอีกส่วนหนึ่งไว้ใส่ผัดให้หอมกลิ่นกระเพราด้วยค่ะ) ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ค่ะ ตั้งกระทะ ใช้น้ำมันไปท่วมพอสมควร ใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อนให้นำกระเพราลงไปทอดค่ะ ประมาณ 1 ขยุ้มมือนะคะ คะเนเวลาทอดจากที่น้ำที่ค้างอยู่ในกระเพราลงไปกระทบน้ำมัน มันจะกระเด็น ๆ รอจนซาก็ตักขึ้นได้เลยค่ะ เดี๋ยวกระเพราไหม้แล้วสีจะไม่สวยค่ะ ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ

ผัดมาม่าหมูสับกระเพรากรอบ3. นำกระเทียมมาแกะเปลือก ทุบและสับหยาบค่ะ ส่วนพริกขี้หนูก็บุบพอแตกให้ได้รสเผ็ดเล็กน้อยนะคะ (แต่ถ้าใครชอบทานเผ็ดมาก ๆ ก็นำไปโขลกให้ละเอียดได้เลยค่ะ)

4. ใช้กระทะใบเดิมจากที่ทอดกระเพราเมื่อสักครู่นี้เลยค่ะ แต่ตักน้ำมันออก เหลือแค่ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะก็พอ ใช้ไฟกลางค่ะ เมื่อน้ำมันร้อนก็นำกระเทียมและพริกขี้หนูลงไปผัดแค่พอหอมนะคะ อย่าผัดนานเดี๋ยวกระเทียมไหม้จะไม่สวยค่ะ จากนั้นนำหมูสับลงไปผัดต่อได้เลย ผัดจนใกล้สุกก็ปรุงรสค่ะด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำต้มสุกเล็กน้อย ชิมรสตามชอบเลยนะคะ แต่ที่บ้านชอบผงปรุงรสของมาม่ารสต้มยำกุ้งมากค่ะ ก็เลยนอกจากจะปรุงรสอย่างที่กล่าวมาแล้วก็ใส่ผงปรุงเข้าไปด้วย ซึ่งต้องระวังหน่อยนะคะ ถ้าท่านจะปรุงแบบนี้บ้าง แนะนำให้ใส่ผงปรุงรสเข้าไปก่อน แล้วลองชิมรสก่อนว่าจะใส่เครื่องปรุงอะไรเพิ่มเติมค่ะ

ผัดมาม่าหมูสับกระเพรากรอบ 

      ผัดมาม่าหมูสับกระเพรากรอบ

5. เมื่อปรุงรสเสร็จแล้วก็นำมาม่าลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากันดีค่ะ   จากนั้นใส่กระเพราที่ยังเหลืออีกส่วนหนึ่งลงไปผัดค่ะ ประมาณ 4-5 ทีก็พอนะคะ แล้วก็ปิดไฟเตา พร้อมตักขึ้นใส่จานได้เลยค่ะ โรยหน้าอีกครั้งด้วยกระเพราทอดกรอบที่เราพักไว้เมื่อสักครู่นี้

6. และแล้วก็มาถึงขั้นตอนสุดท้าย เตรียมช้อนส้อมแล้วมาตักทานกันได้เลยค่ะ รับรองแซ่บถูกใจสมาชิกในบ้านกันแน่นอน

ผัดมาม่าหมูสับกระเพรากรอบ