คราวนี้นำเมนูเส้น ๆ มาเสนอเหมือนเดิมค่ะ ไว้สำหรับรับประทานเป็นอาหารมื้อกลางวัน เพราะที่บ้านส่วนใหญ่จะทานเมนูเส้นตอนกลางวันเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งทำให้ต้องคอยหาเมนูเส้นที่เปลี่ยนแบบไปเรื่อย ๆ กันการเบื่อและจำเจค่ะ วันนี้ก็เลยนำเส้นหมี่มาผัดกับน้ำพริกเผาดูบ้าง ส่วนผสมมีอะไรบ้าง มาเตรียมไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะ

ส่วนผสม (สำหรับทานได้ 4-5 ที่)

เส้นหมี่ผัดน้ำพริกเผากุ้ง
เครื่องปรุงที่ต้องจัดเตรียมนะคะ

1. เส้นหมี่อบแห้ง ขนาด 120 กรัม 1 ห่อ
2. น้ำพริกเผา 5 ช้อนโต๊ะ
3. ผักกวางตุ้ง 2 ต้น
4. กระเทียม 10 กลีบ
5. พริกขี้หนู 5-7 เม็ด
6. เห็ดหอม 5 ดอก
7. กุ้งสด 300 กรัม
8. น้ำมันหอย 5 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
10. ซีอิ้วขาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำต้มสุก 10 ช้อนโต๊ะ
13. มะนาวผ่าซีก

วิธีทำ

1. นำเส้นหมี่มาแช่น้ำประมาณ 5 นาที จากนั้นเทเส้นหมี่และน้ำผ่านกระชอน ทิ้งไว้สักครู่ให้สะเด็ดน้ำ ตั้งหม้อ ใส่น้ำกะพอท่วมเส้นหมี่ ใช้ไฟแรง พอน้ำเดือด หรี่เตาไฟเป็นไฟกลาง นำเส้นหมี่ไปลวกน้ำ นับ 1-5 พอนะคะ แล้วตักขึ้นใส่กระชอน จากนั้นนำไปแช่ในน้ำเย็นอีกครั้ง เทเส้นหมี่และน้ำผ่านกระชอน ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำเส้นหมี่มาหั่นเป็นท่อน ๆ ความยาวกะเอาตามชอบใจนะคะ เพราะที่มาจากห่อนั้นเส้นจะยาวมาก ๆ เลยค่ะ จากนั้นใส่จาน เทน้ำมันพืชลงไปคลุกเคล้าเล็กน้อย กันเส้นติดกันค่ะ พักไว้

เส้นหมี่ผัดน้ำพริกเผากุ้ง
นำไปแช่น้ำ
เส้นหมี่ผัดน้ำพริกเผากุ้ง
หลังจากนั้นนำไปต้มค่ะ

2. เห็ดหอม นำมาแช่น้ำร้อน ประมาณ 10 นาที นำขึ้น บีบน้ำที่ตัวเห็ดหอมไว้ออกด้วยนะคะ ตัดส่วนก้านเห็ดทิ้ง (บางท่านจะนำมาใส่ด้วยก็ได้นะคะ)

แล้วนำส่วนที่เป็นดอกเห็ด มาหั่นเป็นชิ้นยาว ๆ ค่ะ เสร็จแล้วใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ

เส้นหมี่ผัดน้ำพริกเผากุ้ง

3. กระเทียม ปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด นำมาหั่นเป็นแว่นบาง ๆ ใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ
4. พริกขี้หนู เด็ดขั้ว ล้างน้ำให้สะอาด ซอยเฉียงเป็นท่อน ๆ ประมาณ 4-5 ชิ้นต่อ 1 เม็ด

เส้นหมี่ผัดน้ำพริกเผากุ้ง

5. กุ้งสด แกะเปลือกออกให้หมด บากหลังกุ้งแล้วนำขี้ออก ล้างน้ำให้สะอาด ใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ

6. นำผักกวางตุ้ง มาหั่นเป็นท่อน ๆ ส่วนที่เป็นก้านหั่นให้ได้ความยาวประมาณ 1 ½ นิ้ว ส่วนโคนตัดทิ้งค่ะ นำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นตั้งหม้อ ใส่น้ำประมาณ 2 ถ้วยกาแฟ เปิดไฟแรงจนน้ำเดือด ก็หรี่เป็นไฟกลาง แล้วนำผักกวางตุ้งลงไปลวกค่ะ ใช้เวลาประมาณ 10-15 วินาทีก็พอค่ะ ตักขึ้นใส่กระชอน นำไปผ่านน้ำเย็น แล้วใช้ชามพักไว้ค่ะ

เส้นหมี่ผัดน้ำพริกเผากุ้ง

7. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนดีแล้ว ก็กระเทียมและพริกขี้หนูลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่น้ำพริกเผาผัดต่ออีกสักครู่ก็ใส่กุ้งสดลงไปรวน พอใกล้สุกใส่เห็ดหอมผัดต่ออีกเล็กน้อย (หากใครแพ้กุ้งหรือไม่ชอบ ก็สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อประเภทอื่นได้ค่ะ เช่นหมู หรือไก่ ส่วนเห็ดหอม ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้เช่นกันค่ะ) ใส่น้ำต้มสุก แล้วผัดให้น้ำพริกเผาและน้ำต้มสุกเข้ากันดี จากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย (น้ำตาลทรายไม่ต้องใส่ไปเยอะนะคะ เพราะน้ำพริกเผารสชาติจะออกหวานอยู่แล้วค่ะ) ปรุงและชิมรสชาติตามชอบค่ะ ต้องขอบอกก่อนว่าให้ปรุงรสเข้มจัดกว่าปกติอีกเท่าหนึ่งนะคะ เพราะเมื่อใส่เส้นหมี่ลงไปผัด เส้นจะดูดน้ำและรสชาติจะจืดลงด้วยค่ะ (ในที่นี้จะขาดรสเปรี้ยวไปนะคะ เพราะก่อนทานเราจะบีบมะนาวแล้วคลุกทานสดเลยค่ะ)

เส้นหมี่ผัดน้ำพริกเผากุ้ง       เส้นหมี่ผัดน้ำพริกเผากุ้ง

8. จากนั้นก็นำเส้นหมี่ลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยดูจากสีของเส้นหมี่นะคะว่าจะไม่มีส่วนที่เป็นเส้นสีขาวเหลืออยู่เลย เมื่อเข้ากันดีแล้วก็ใส่ผักกวางตุ้งตาม    ลงไปผัดประมาณ 4-5 ทีก็พอนะคะ ปิดเตาไฟได้เลยค่ะ

เส้นหมี่ผัดน้ำพริกเผากุ้ง        เส้นหมี่ผัดน้ำพริกเผากุ้ง

9. หากท่านใดไม่ชอบผักกวางตุ้ง จะเปลี่ยนเป็นผักชนิดอื่นก็ได้ เช่นคะน้า หรือผักอื่นตามชอบค่ะ ตักขึ้นใส่จานตกแต่งหน้าจานด้วยการโรยผักชี ฝานมะนาว 1 ซีก ก่อนทานบีบ และคลุกเคล้ากันอีกครั้ง จะได้รสชาติจี๊ดแบบอร่อยขึ้นมาอีกด้วยค่ะ เสร็จแล้วนะคะสำหรับเส้นหมี่ผัดน้ำพริกเผา วิธีการก็ไม่ยากเลยค่ะ คุณแม่บ้าน อย่าลืมไปทดลองทำกันนะคะ

เส้นหมี่ผัดน้ำพริกเผากุ้ง